BẢN ĐỒ VÀ CÁC KHU VỰC NHẬT BẢN

   Nhật Bản (日本 : gọi tắt là Nhật) là một quốc gia hải đảo hình vòng cung, có tổng  diện tích là 379.954 km² nằm xoải theo bên sườn phía đông lục địa Châu Á, phía đông của Hàn Quốc, Nga và Trung Quốc.

   Nhật Bản thuộc vùng ôn đới, có 4 mùa rõ rệt. Nước Nhật có 4 đảo lớn là: Hokkaido , Honshu, Shikoku và Kyushu cùng hàng ngàn đảo nhỏ chung quanh. Phần lớn đảo ở Nhật Bản có rất nhiều núi và núi lửa, tiêu biểu như núi Phú Sĩ, cao nhất ở Nhật Bản. 

   Nhật Bản là quốc gia có dân số lớn thứ mười thế giới với ước tính khoảng 128 triệu người. tập trung đông nhất là khu vực Tokyo.

   Nhật Bản là một xứ sở có phong cảnh được coi là một trong những nơi đẹp nhất thế giới với bốn mùa thay đổi rõ rệt: mùa xuân với hoa anh đào nở dần từ nam lên bắc. Mùa hè cây cối xanh mướt, mùa thu lá phong đỏ thắm từ bắc xuống nam, mùa đông tuyết trắng tinh khôi. Núi Phú Sĩ là ngọn núi cao nhất Nhật Bản, nằm giữa đồng bằng, lại có tuyết bao phủ nơi phần đỉnh núi, là nguồn cảm hứng của rất nhiều văn sĩ và thi sĩ cũng như của các văn nghệ sĩ, trong đó có các nhiếp ảnh gia và họa sĩ khắp bốn phương.

   Khí hậu Nhật Bản phần lớn là ôn hòa, nhưng biến đổi từ Bắc vào Nam. 

   Nhật Bản được chia thành chín vùng, được liệt kê theo thứ tự từ bắc vào nam:

   HOKKAIDO
   Là tỉnh có diện tích lớn nhất, cũng lại là đảo lớn thứ hai của Nhật Bản. Nằm ở phía Bắc Nhật Bản, cách đảo Honshu bởi eo biển Tsugaru, gần với lãnh thổ Nga. Hokkaido được biết đến với mùa hè mát mẻ và mùa đông băng giá. Trong mùa đông, những bông tuyết lâu cứng và một số ngọn núi ở Hokkaido khiến cho nơi đây trở thành nơi thi đấu thể thao mùa đông tốt nhất ở Nhật Bản.

   TOHOKU (AomoriIwateAkitaMiyagiYamagataFukushima)
   là khu vực nông nghiệp nằm ở phần đông bắc của đảo chính Honshu, nổi tiếng với hải sản, trượt tuyết và suối nước nóng (onsen).

   KANTO (IbarakiTochigiGunmaSaitamaChibaTokyoKanagawa)
   Đồng bằng ven biển của Honshu, có các thành phố lớn như Tokyo và Yokohama.

   CHUBU (NiigataToyamaIshikawaFukuiYamanashiNaganoShizuokaAichiGifu)
   vùng núi giữa Honshu, có thành phố lớn thứ 4 Nhật Bản Nagoya.

   KANSAI (ShigaMieKyotoOsakaNaraWakayamaHyogo)
   Vùng phía tây Honshu, cựu thủ đô và trung tâm thương mại, như Osaka, Kyoto, Nara và Kobe.

   CHUGOKU (TottoriShimaneOkayamaHiroshimaYamaguchi)
   Vùng tận cùng phía tây nam của Honshu, vùng nông nghiệp nổi tiếng với các thành phố Hiroshima vàOkayama.

   SHIKOKU (KagawaEhimeTokushimaKochi)
   Đảo nhỏ nhất trong 4 đảo chính của Nhật.

   KYUSHU (FukuokaSagaNagasakiOitaKumamotoMiyazakiKagoshima)
   Đảo tận cùng phía nam trong 4 đảo chính của Nhật, nơi sinh của nền văn minh Nhật Bản; thành phố lớn nhất là Fukuoka và Kitakyushu đều thuộc tỉnh Fukuoka.

   OKINAWA
   Chuỗi đảo miền nam có khí hậu bán nhiệt đới kéo dài đến tận Đài Loan; trước đây thuộc vương quốc Lưu Cầu cho đến khi nó được sáp nhập vào Nhật Bản năm 1879, phong tục truyền thuống và kiến trúc khác hẳn với những vùng khác của Nhật Bản.

    

    

   Trở lại