Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ - Những điều bạn chưa biết !

   Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ - Những điều bạn chưa biết !

   Những lợi ích khi học tập tại trường Cao Đẳng Cộng Đồng Mỹ: Trường Cao Đẳng Cộng Đồng (Community College) ở Mỹ hiện nay được coi là “cánh cửa” để bước vào các trường Đại Học Mỹ. Sinh viên tốt nghiệp chương trình 2 năm tại trường Cao Đẳng Cộng Đồng có thể chuyển sang học năm thứ 3 của đại học 4 năm.

   Mỹ có khoảng gần 1.200 trường Cao Đẳng Cộng Đồng và đào tạo khoảng 46% sinh viên đại học mỗi năm. Trong những năm gần đây số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường này tăng lên rõ rệt. Các trường Cao Đẳng Cộng Đồng này cũng thiết lập mối quan hệ với các trường Đại Học (thường là các trường trong cùng bang) để chuyển tiếp sinh viên lên Đai Học. Đồng thời, mỗi trường đều có Bộ phận tư vấn để hướng dẫn sinh viên chuyển trường một cách thuận lợi nhất, phù hợp với khả năng của sinh viên.

   Hệ Thống Giáo Dục Cao Đẳng Cộng Đồng

   Đặc điểm của các Cao Đẳng Cộng Đồng là sĩ số lớp nhỏ, điều đó giúp học sinh được giáo viên quan tâm đến quá trình học tập nhiều hơn. Mục tiêu hàng đầu của các trường Cao Đẳng Cộng Đồng là tập trung vào thực hành chứ không phải nghiên cứu. Nhiều giảng viên của nhà trường là các giáo sư có kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mình đang giảng dạy và sinh viên có thể dễ dàng tiếp xúc với các giáo sư để xin trợ giúp tại văn phòng tư vấn học tập của trường.

   Học phí tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng thường thấp hơn nhiều so với chi phí tại các trường đại học 4 năm. Đây là yếu tố để giảm thiểu chứng minh tài chính khi đi xin Visa tại Đại sứ quán Mỹ.

    Học Phí Học Tập

   Học phí trung bình một năm học của trường đại học công lập ở Mỹ khoảng 10.000 - 15.000 USD, đại học tư khoảng 25.000 - 30.000 USD nhưng trong khi đó nếu học tại trường CĐCĐ sinh viên chỉ trả từ 5.000 - 7.500USD/năm. Như vậy học phí chỉ bằng một nửa học phí của trường đại học công lập và ¼ của trường đại học tư.

   Yếu tố quan trọng nữa để các bạn lựa chọn trường Cao Đẳng Cộng Đồng là chính sách tuyển sinh mở cửa. Nếu các trường đại học đòi hỏi bạn phải có học lực tốt, các chứng chỉ có chuẩn hoá như: SAT, TOEFL… vv thì các trường Cao Đẳng nay không bắt buộc. Vậy các bạn sinh viên không đủ điều kiện đăng ký thẳng vào đại học thì vào các trường Cao Đẳng Cộng Đồng là giải pháp tối ưu. Hầu hết các trường đại học Mỹ yêu cầu cao về học lực, điểm TOEFL và SAT khi nộp đơn nhưng đối với CĐCĐ thì sinh viên có thể nộp đơn mà không cần điểm TOEFL và điểm SAT. Đối với những sinh viên chưa có TOEFL hoặc chưa đạt trình độ Anh văn theo yêu cầu thì vẫn có thể tham gia các khoá tiếng Anh ngay tại trường. Hơn nữa, tại trường CĐCĐ tối đa chỉ khoảng 30 sinh viên/lớp, tạo điều kiện cho sinh viên có nhiều cơ hội để phát biểu ý kiến của mình và mọi thắc mắc được trao đổi chi tiết hơn với giáo viên.

   Phần lớn các trường Cao Đẳng Cộng Đồng có các chương trình giảng dạy tiếng Anh đa dạng để tạo điều kiện cho những sinh viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh cũng có thể nhập học được. Sau khi kết thúc chương trình tiếng Anh, sinh viên đã bước vào ngưỡng cửa của các trường đại học tại Hoa Kỳ.

   Hiện nay, số lượng sinh viên theo học tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng Mỹ ngày càng gia tăng bởi tính ưu việt và đầy thuận lợi cho sinh viên. Đây chính là nền tảng vững chắc trước khi chính thức bước vào Trường Đại Học Mỹ

   Đào tạo và chuyển tiếp:

   Vừa thực tế và hiệu quả, các nhà tư vấn luôn khuyên sinh viên nên học chương trình Cao Đẳng Cộng Đồng (Cao Đẳng chuyển tiếp) trước, sau đó chuyển lên học đại học trong 2 năm cuối. Hơn nữa, tham gia chương trình Cao Đẳng chuyển tiếp, sinh viên còn được lựa chọn hàng trăm ngành nghề khác nhau từ Quản trị Kinh doanh, Lập trình Máy tính đến Y tá, Thiết kế Thời trang, Quản lý Khách sạn, Kỹ sư, hay Nghệ Thuật quảng cáo... Sinh viên khi kết thúc những khoá học này sẽ được cấp bằng hoặc chứng chỉ.

   Chọn học trường cao đẳng cộng đồng sinh viên được phép đi làm nhiều hơn:

   Thông thường đối với sinh viên nộp thẳng vào trường đại học, thì chỉ được phép ở lại làm việc 1 năm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, đối với chương trình CĐCĐ, sinh viên được phép đi làm đến 2 năm. Cụ thể cứ học 2 năm sẽ được làm 1 năm. Điều này giúp sinh viên có cơ hội học hỏi kinh nghiệm, ứng dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn và sau đó trở lại học tại trường đại học. Như vậy sinh viên sẽ học hiệu quả hơn và kiếm thêm thu nhập trang trải cho việc học hành.

   Chất lượng và sự công nhận của các trường cao đẳng cộng đồng ở Mỹ?

   Tất cả các trường CĐCĐ ở Mỹ đều được công nhận. Sinh viên học xong 2 năm CĐCĐ sẽ dễ dàng chuyển tiếp vào bất cứ trường đại học nào do mình chọn và học tiếp 2 năm nữa để lấy bằng cử nhân của chính trường đại học này cấp.

   Trợ giúp của Cộng Đồng và Địa Phương: Các trường Cao Đẳng Cộng Đồng đáp ứng nhu cầu về học vấn cũng như việc làm cho cộng đồng, địa phương. Tiếp tục duy trì “chính sách mở cửa” với mức học phí thấp và những yêu cầu đầu vào tối thiểu, các trường Cao Đẳng Cộng Đồng đang tạo những cơ hội tốt cho sinh được hưởng nền giáo dục Cao Đẳng.                                                         

   Khác biệt giữa Cao Đẳng Cộng Đồng (CĐCĐ) và Đại Học/Cao Đẳng 4 năm tạI Mỹ

   Nhập học đơn giản hơn : Yêu cầu nhập học của các trường CĐCĐ như điểm TOEFL và các chứng chỉ liên quan không cao so với các trường Đại Học 4 năm. Các trường CĐCĐ cũng đưa ra các chương trình ESL (English as a Second Language) cho những sinh viên có điểm TOEFL còn thấp.

   Học phí thấp hơn : Học phí ở trường CĐCĐ ít hơn 20% - 80% học phí tại các trường đại học và cao đẳng 4 năm, nhất là các trường 4 năm tư thục.

   Sĩ số thường nhỏ hơn tại các trường 4 năm : Giảng viên và nhân viên tư vấn có thể giúp đỡ và chăm sóc từng sinh viên trong học tập. Rất nhiều sinh viên Mỹ và Quốc tế có cảm nhận rằng học tại trường nhỏ trong 2 năm đầu giúp họ có một hành trang vững chắc để chuyển sang trường ĐH 4 năm trong 2 năm cuối.

   Môi trường lớp học được khuyến khích hơn : Với nền giáo dục Mỹ, điểm số cao là những gì sinh viên có thể đạt được khi hoàn thành khoá học. Môi trường thân thiện và thoải mái đối với các sinh viên có vốn tiếng Anh chưa thành thạo trong những lớp học có quy mô nhỏ với không khí học tập ấm áp tình bạn.

   Thích nghi dễ dàng hơn : Hai năm học tập tại trường CĐCĐ sẽ giúp ích rất nhiều cho sinh viên quốc tế phát triển khả năng về ngôn ngữ và làm quen với hệ thống giáo dục Mỹ.

   Trở lại