Du học Mỹ - Trường nào phù hợp nhất với bạn?

   “Tôi biết mình đã lựa chọn đúng khi quyết định theo đuổi chương trình thạc sỹ tại Đại học Long Island. Không chỉ bởi vì chương trình báo chí ở đây nổi tiếng trong giới báo chí mà tôi còn bị choáng ngợp bởi số lượng cơ hội thực tập mà thành phố New York có – những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghiệp tương lai của tôi.” – một du học sinh Mỹ chia sẻ. Khi quyết định đi du hoc my, tìm kiếm trường là một trong những công đoạn tốn thời gian và khó khăn nhất. Hãy để Văn phòng tư vấn du học VISION GLOBAL giúp bạn chọn cho mình ngôi trường tốt nhất nhé!

   tl_files/upload-here/MAI THIEN ANH/DU HOC/CHAU MY/DU HOC MY/truong-hop-nao-phu-hop-nhat.jpg

   Cao đẳng hay đại học?
   Nhiều người Việt Nam vẫn nhầm lẫn khái niệm College trong hệ thống giáo dục Mỹ là cao đẳng. Thực tế, trong hệ thống giáo dục Mỹ, hai từ University và College đều chỉ bậc đại học 4 năm. Hệ College danh tiếng nhất là Liberal Arts College và hệ University nổi bật nhất là National University. Sự khác biệt giữa University và College là ở tính chất và quy mô. Liberal Arts College thường có từ 2.000 đến 3.000 sinh viên, trong khi đó, quy mô National University thường từ 4.000 đến vài chục nghìn sinh viên. Với University lớn, các em sẽ ít có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với thầy cô hơn vì rất nhiều lớp học được giảng dạy bởi trợ giảng (là sinh viên cao học tại trường). Trong khi đó, tại College có tỷ lệ giáo sư quan tâm sinh viên trung bình là 1:10, rất thuận lợi cho sinh viên trao đổi với giáo sư. Do không hiểu rõ về khái niệm trên, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn và hiểu sai lệch về giá trị bằng cấp của các College. Cũng chính sự nhầm lẫn này mà không ít các bạn học sinh Việt Nam đã mất đi cơ hội học bổng du học khi không apply vào các trường College mà chỉ nhằm vào các trường University.

   tl_files/upload-here/MAI THIEN ANH/DU HOC/CHAU MY/DU HOC MY/truong-hop-nao-phu-hop-nhat-1.jpg

    

   Trường công hay trường tư?
   Ở Việt Nam, những trường đại học hàng đầu đều là các trường công. Tuy nhiên, điều này lại không đúng với giáo dục Mỹ. Những trường tư tại đây thường có truyền thống lâu đời, chất lượng ngang hàng, thậm chí cao hơn trường công. Ngoài ra, một số trường còn được nhận được tài trợ về tài chính nhiều hơn nên cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo sư thường rất mạnh. 20 trường top của bảng xếp hạng USNews trên cả hạng mục National University và Liberal Arts College đều là các trường tư. Tuy nhiên, học phí các trường tư cũng lớn hơn nhiều so với các trường công lập. Trung bình, chi phí học tập(đã bao gồm học phí và ăn ở) của các trường rơi vào khoảng 40.000 USD đến 60.000 USD so với mức 25.000 USD đến 40.000 USD của trường công lập. Bù cho việc học phí cao, các trường tư lại có nguồn học bổng lớn và phong phú cho sinh viên quốc tế. Không ít các bạn học sinh Việt Nam đã nhận những học bổng và hỗ trợ tài chính toàn phần hoặc bán phần tại các trường này.

   Có nên chọn trường xếp hạng cao?
   Tất nhiên là ai trong chúng ta cũng đều muốn học những trường Top 10 ở Mỹ. Nhưng điều kiện vào học các trường đó thường rất khó, nếu bạn đủ điều kiện để học những trường Top 10 ở Mỹ thì bạn nên nộp đơn vào học những trường đó. Nếu không đủ điều kiện học những trường Top 10 thì bạn học những trường ngoài Top 10 cũng tốt, tại vì hầu hết các trường bên Mỹ được tổ chức và giảng dạy rất tốt. Mỗi trường bên Mỹ đều có những ngành học mạnh riêng của mình. Ví dụ: Harvard thì lại rất mạnh về Luật và Kinh Tế, nhưng về ngành Tin Học thì lại không bằng MIT, Standford. Do đó, khi chọn trường bạn nên chọn trường theo ngành.

   Tìm hiểu thêm về du hoc uc

   Trở lại