Giải pháp tìm việc làm thêm khi đi du học Úc

   Úc là một trong những nơi sinh sống và học tập lý tưởng nhất trên thế giới. Mức sống ở đây thuộc hàng cao nhất thế giới nhưng chi phí rất cạnh tranh.  Trong thời gian nghỉ ngơi sau những giờ học tập, du học sinh có thể được phép làm việc bán thời gian tối đa 40giờ/ 2tuần và toàn thời gian trong ngày nghỉ lễ. Du học sinh Việt Nam có thể tự trang trải một phần tiền sinh hoạt tại Úc, vừa học hỏi được nhiều kinh nghiệm và giao lưu tiếp xúc nâng cao khả năng ngôn ngữ.

    

   Để giúp học sinh đi du học Úc có kinh nghiệm tìm việc làm thêm có thu nhập cao, Văn phòng tư vấn du học VNPC tư vấn cho du học sinh một số điểm cần lưu ý sau:

   tl_files/upload-here/MAI THIEN ANH/DU HOC/CHAU UC/UC/giai-phap-tiem-viec-lam.jpg

   1.Giấy phép làm việc hợp pháp

   Sinh viên nước ngoài đi du học Úc được làm 40h/ 2 tuần trong thời gian đi học (toàn thời gian trong kỳ nghỉ). Muốn đi làm bạn phải xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan di trú (DMIA). Tại đây bạn cũng phải tiến hành đăng ký Mã số thuế (Tax File Number).

    

   Đối với những ai ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc  khác. Lưu ý là các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ đang chờ đánh giá luận án thì có thể đi làm không giới hạn như sinh viên còn đang đi học.

    

   Khi đã có giấy phép làm việc, sinh viên có thể làm thêm tối đa 40 giờ/ 2tuần trong thời gian học. Tuy nhiên, sinh viên chưa thể làm việc nếu họ chưa bắt đầu khóa học tại Úc. Trong trường hợp bạn học chương trình Thạc Sĩ hay Tiến Sĩ, bạn mang theo gia đình thì các thành viên trong gia đình, chồng  hoặc vợ đi kèm được đi làm không giới hạn thời gian ngay sau khi bạn bắt đầu khóa học tại Úc.

    

   Bạn không cần có nhãn thị thực trong hộ chiếu để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn có giấy phép làm việc. Thông tin thị thực của bạn được lưu trên hồ sơ điện tử của Bộ Di Trú và Công Dân Vụ và có thể truy cập bất kỳ lúc nào bằng hệ thống Xác Nhận Quyền Thị Thực Trực Tuyến (Visa Entitlement Verification Online – VEVO). Các nhà tuyển dụng, ngân hàng và cơ quan Chính Phủ có thể kiểm tra thông tin chi tiết về những quyền liên quan đến thị thực của bạn trên VEVO nếu có sự đồng ý của bạn.

   2. Công việc cho du học sinh du học Úc:

   Du học sinh thường tìm việc trong các ngành bán lẻ, trông trẻ, bồi bàn và hành chính. Sinh viên có thể kiếm được từ 14 – 17 $ Úc/giờ, tùy theo loại công việc và độ tuổi có thể được trả cao hơn nếu làm việc vào Chủ Nhật hay ngày lễ.

   Làm gia sư cho những sinh viên trẻ hơn thuộc ngành mà bạn đang theo học hoặc dạy ngôn ngữ mẹ đẻ cũng là cách hay để kiếm tiền của nhiều du học sinh. Gia sư sinh viên có thể kiếm được khoảng 40 $ Úc/ giờ.

   3. Hồ sơ thuế
   Những sinh viên muốn làm việc (hoặc muốn mở tài khoản ngân hàng) cần có hồ sơ thuế. Bạn có thể dễ dàng đăng ký tại trang web của Phòng Thuế Vụ Úc và làm theo hướng dãn để điền vào mẫu đơn; quá trình xét duyệt thường mất 2 – 3 tuần.

   Trở lại