Giới thiệu về SolBridge International School of Business

   Giới thiệu về SolBridge International School of Business, ĐH Woosong

   ĐH Woosong được thành lập năm 1954 tại thành phố Daejeon xinh đẹp – nơi được mệnh danh là “thung lũng Silicon” của Hàn Quốc. Với chương trình học đa ngành, chú trọng vào giáo dục tòan diện và kỹ năng làm việc, trường đã đạt được rất nhiều giải thưởng trong ngành Giáo dục như là “The Advancement of College Education”, “Best 11 Award”, và gần đây nhất là “Top 10 Youth Dream University”(báo Dong-A & Deloitte bình chọn).Trường ĐH Woosong có 4 campus lớn với gần 10 ký túc xá được trang bị tiện nghi và sạch sẽ.  

   Hàng năm, trường thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế từ hơn 35 quốc gia trên thế giới đến theo học, trong đó có Việt Nam. Với các chương trình liên kết đào tạo với nhiều trường ĐH lớn như ĐH Kinh Tế tp.HCM, ĐH Ngoại Thương, hiện tại, trường có gần 40 sinh viên Việt Nam đang theo học, tập trung chính tại trường Kinh doanh Quốc tế SolBridge.

   Trường Kinh Doanh Quốc Tế SolBridge đã được cấp chứng nhận chất lượng từ Hiệp hội phát triển giảng dạy doanh thương bậc đại học (The Association to Advance Collegiate Schools of Business - AACSB), tổ chức kiểm định các chương trình kinh doanh uy tín bậc nhất trên thế giới. Theo AACSB, Trường Kinh Doanh Quốc Tế SolBridge là:

   - Cơ sở đào tạo trẻ nhất trên thế giới được cấp chứng nhận quốc tế AACSB về chất lượng của chương trình đào tạo quản trị kinh doanh bậc Đại học và Thạc sỹ
   - Cơ sở đào tạo nằm trong top 5% được cấp chứng nhận quốc tế AACSB trong tổng số hơn 16.000 trường kinh doanh trên tòan thế giới

   - Cơ sở đào tạo thứ 14 tại Hàn Quốc được cấp chứng nhận quốc tế AACSB

   Để nói về trường SolBridge, có lẽ điểm nổi trội và đặc biệt nhất so với các ngôi trường khác tại Hàn Quốc là các giáo sư và giảng viên đến từ khắp nơi trên thế giới và đều tốt nghiệp từ những trường đại học hàng đầu như Đại học Harvard, Đại học Cornell, Đại học California - Berkeley, Học viện công nghệ Massachusetts...Các thầy cô sẽ truyền dạy cho sinh viên không chỉ kiến thức nằm trong sách vở, mà còn là những kinh nghiệm thực tế của họ trên thương trường, trong nghiên cứu, hay những bài học về cuộc sống. Với chương trình Mentoring Program, sinh viên sẽ có cơ hội được giao lưu học hỏi một cách gần gũi hơn với giảng viên, thậm chí còn được đi dã ngoại, ăn uống, hát karaoke, party với thầy cô một cách rất thỏai mái.

   Điểm đặc biệt thứ hai của SolBridge chính là các câu lạc bộ và tổ chức sinh viên hoạt động cực sôi nổi. SolBridge cũng rất tự hào khi đã đóng góp tích cực cho ranking số 1 của ĐH Woosong về hoạt động ngoại khóa trong bảng xếp hạng Youth Dream University năm 2013. Theo kinh nghịêm của Hằng, với tư cách là thành viên của SolBridge Student Council (Ban chấp hành hội SV SolBridge), thì thực sự là không có nhiều trường ở Hàn tạo điều kiện cho sinh viên, thậm chí cả Thạc sỹ, được tham gia nhiều chương trình ngoài giờ học đến vậy. Các bạn có thể tham gia các câu lạc bộ như là Lationo Dance, Hiphop Dance, Photography, Debate, Toastmaster, Bowling, Music…hoặc tự thành lập club do chính mình làm leader! Ngòai ra, trong suốt năm học, Student Council tổ chức rất nhiều event mà bạn có thể tham dự, như là Fresher’s Party, Clubs Expo, Sports Day, Classic Day, Multicultural Festival, Teacher’s Day…Đặc biệt, Orientation Week vào trước mỗi kỳ học, và Multicultural Festival vào tháng 6 hàng năm chính là 2 dịp tuyệt vời nhất để bạn trải nghiệm sự đa dạng trong ẩm thực, nghệ thuật, ngôn ngữ, tôn giáo, tính cách của những người bạn đến từ hơn 35 quốc gia trên thế giới. Thêm vào đó, tham gia Hội Sinh viên Việt Nam tại SolBridge cũng như Hội SVVN tại Hàn Quốc (VSAK) cũng giúp bạn giao lưu, gặp gỡ được với rất nhiều anh chị em du học sinh tại xứ Kim Chi.

   Thứ ba, về chương trình giảng dạy, SolBridge đào tạo quản trị kinh doanh với 3 chuyên ngành Finance, Marketing, International Business với hệ cử nhân 3,5 năm và hệ thạc sỹ 1,5 năm. Ngoài ra, SolBridge còn liên kết đào tạo với nhiều trường đại học lớn chẳng hạn như chương trình cử nhân 2+2 với Viện Công nghệ Georgia (USA), hay chương trình thạc sĩ 1+1 với đại học Valparaiso (USA), ĐH Meiji (Japan), ĐH AUP & ESC Rennes (France). Nếu không theo học chuyển tiếp, bạn cũng có thể dễ dàng exchange ngắn hạn tại các trường ĐH đối tác của SolBridge trên khắp các châu lục.

   Song song với chương trình học về quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên có cơ hội học tiếng Hàn như một môn bắt buộc (cử nhân) hay tự chọn (thạc sỹ). Riêng các bạn theo học chương trình Thạc sỹ, nếu có ý định thực tập hay làm việc tại Hàn sau khi hòan thành khóa học 1,5 năm; có thể đăng ký chương trình tiếng Hàn intensive trong vòng 8 tháng. Thêm vào đó, trường khuyến khích và tạo điều kiện để các bạn đi thực tập tối đa 6 tháng vào kỳ cuối cùng, và được tính vào số tín chỉ để tốt nghiệp.

   Thứ tư, đây là điều hầu hết các bạn đều quan tâm, đó là chính sách học bổng của trường. Hiện tại, trường cấp rất nhiều học bổng từ 30-70% cho các ứng viên. Học bổng được quyết định chủ yếu dựa trên điểm trung bình học lực (GPA) và điểm tiếng Anh (điểm xét duyệt đối với BBA: IELTS 5.5/TOEFL IBT 61/TOEFL PBT 500; đối với MBA: IELTS 6.5/TOEFL IBT 79/TOEFL PBT 550). Ngòai ra, trường sẽ xét đến bài luận xin học bổng (giải thích tại sao trường nên cấp học bổng cho bạn và bạn sẽ đóng góp gì cho trường), và quá trình hoạt động ngoại khóa, làm thêm, kỹ năng mềm của bạn. Do đó, sinh viên nào có thành tích học tập càng cao, hoạt động càng năng nổ, thì sẽ nhận được học bổng càng cao. Thêm một lưu ý, học bổng sẽ có giá trị trong 1 năm đầu tiên dành cho hệ cử nhân, và 1 học kỳ đầu tiên dành cho hệ thạc sĩ. Để có thể duy trì học bổng cho học kỳ kế tiếp, bạn sẽ cần giữ điểm trung bình học lực từ 3.75/4.5 trở lên. Ngòai ra, nếu bạn đạt GPA cao, bạn có thể nâng học bổng ban đầu của mình lên (tối đa là 70%).

   Có một niềm tự hào là trong những năm vừa qua, đã có rất nhiều sinh viên Việt Nam tại SolBridge đạt học bổng 50-100% của trường hoặc học bổng chính phủ Hàn Quốc. Nhiều bạn đã nằm trong top đầu của SolBridge với thành tích học tập và hoạt động ngoại khóa xuất sắc; và không ít lần ghi tên Việt Nam trong danh sách tốt nghiệp thủ khoa đầu ra. Sau khi tốt nghiệp, nhiều người đã đầu quân cho những tập đòan/công ty/tổ chức lớn như là Samsung Electronics, Korean Air, International Taekwon-Do Federation, Daelim Seafood, hoặc trở về Việt Nam làm giảng viên cho các trường ĐH.

   Thứ năm, cũng là điều cuối cùng, đó là về chi phí học tập và cơ hội làm thêm.Tiền học mỗi năm (2 kỳ chính + 2 kỳ phụ) là khỏang 12,000 USD. Các chi phí khác như ký túc, bảo hiểm, sách vở, ăn uống, đi lại khỏang 7,000 USD/năm. Như vậy chi phí cho một năm học khỏang 19,000 USD. Hiện tại, tất cả các bạn sinh viên Việt Nam đều được trường ưu ái trao học bổng học phí từ 30% đến 70%, nên ví dụ bạn được học bổng 50% (nhiều bạn nhận được nhất) thì chi phí chỉ còn khỏang 13,000 USD/năm.

   Sau khi học xong 1 kỳ tại SolBridge thì bạn có thể đăng ký làm thêm tại trường với mức lương từ 480 USD/tháng. Các công việc gồm có trợ lý giáo sư, trông thư viện, trông gym, rửa bát, trợ lý quản lý ký túc, trợ lý chương trình trại hè/đông/giao lưu văn hóa v..v.Mức lương này có thể giúp bạn chi trả kha khá cho sinh hoạt phí hàng tháng.

   Xin lưu ý thêm rằng để xin visa du học Hàn Quốc, các bạn cần chuẩn bị sổ tiết kiệm ít nhất là 15,000 USD trước thời gian xin visa là 6 tháng (hoặc 3 tháng nếu nộp hồ sơ ở Tp. Hồ Chí Minh). Thời gian chờ đợi visa cũng khá lâu, mất khỏang 30 ngày, nên ví dụ để nhập học vào tháng 2 thì bạn cần chuẩn bị các khâu chứng minh tài chính ngay từ bây giờ.

   Để kết, xin giới thiệu video về trường được thực hiện bởi hội sinh viên Việt Nam tại SolBridge: http://www.youtube.com/watch?v=rVtKwpoxiiU

   Trở lại