HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA NHẬT BẢN

   Giáo dục phổ thông của Nhật Bản bao gồm; 6 năm tiểu học, 3 năm Trung học cơ sở và 3 năm trung học phổ thông, tổng cộng tất cả là 12 năm. Trong đó 9 năm đầu là bắt buộc. Các trường mà du học sinh có khả năng vào học là:

   1. Trường kỹ thuật nghiệp vụ
   2. Trường dạy nghề
   3. Cao Đẳng
   4. Đại học
   5. Cao học

   Ở Nhật Bản, các trường quốc lập, công lập và tư lập được phân chia rõ rệt.

   Sau khi học hết trung học cơ sở, nếu không muốn học trung học phổ thông thì học sinh có thể học các trường kỹ thuật để có tay nghề sớm.

   Ở Nhật thông thường 1 năm có 3 kỳ nghỉ: nghỉ hè (cuối tháng 7 đến đầu tháng 9). Nghỉ đông (cuối tháng 12 đến đầu tháng 1), nghỉ xuân (tháng 2 đến tháng 3). Hầu hết các trường ở Nhật nhập học vào tháng 4 nhưng củng có 1 số trường nhập học vào mùa thu (tháng 10). Và thường kết thúc năm học vào tháng 3.

   Số lượng trường Đại học Quốc lập, công lập và tư lập.

    

   Quốc lập

   Công lập

   Tư lập

   Tổng số

   Trường kỹ thuật

   51

   3

   3

   57

   Trường dạy nghề

   10

   193

   2,608

   2,811

   Cao Đẳng

   -

   19

   340

   359

   Đại học

   82

   86

   584

   752

   Cao học

   86

   74

   464

   624

   He thong giao duc nhat ban

   Nguồn: Theo điều tra cơ bản về các trường năm 2013 của bộ Giáo Dục và khoa học Nhật Bản

    

   Nền giáo dục tại Nhật Bản có tính cạnh tranh rất cao. Trong đó kỳ thi tuyển sinh đại học hằng năm được nhiều người chú trọng nhất. Trong đó các trường đại học nổi tiếng như Tokyo, Waseda, Kyoto... tỉ lệ học sinh muốn theo học tại đây rất cao. 

   Tỉ lệ mù chữ tại Nhật la 0%. Và tỉ lệ học sinh tốt nghiệp cấp 2 là 100%. Trong đó, hơn 70% học sinh theo học lên đến Trung cấp, Đại học và Cao Đẳng

   Đối với Nhật Bản, giáo dục rất quan trọng. Nhất là sau thời Minh Trị, giáo dục dường như là con đường duy nhất dẫn đến thành công và sự bình đẳng trong xã hội Nhật Bản. Vì thế, nó tạo lên sự cạnh tranh quyết liệt vào những trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản. Khi đi xin việc làm, nhà tuyển dụng có khuynh hướng tuyển dụng những người tốt nghiệp từ các trường đại học nổi tiếng. Vì thế, người Nhật thường tìm đến những trường chuyên, trường điểm để có một nền tảng tốt.

   Đa phần các trường dạy chuyên môn tại Nhật đa số đều giảng dạy bằng tiếng Nhật vì thế yêu cầu để các du học sinh có thể vào được những trường này thông thường phải có vốn tiếng Nhật thật tốt, khoảng N2 trở lên. Hiện nay, Nhật Bản đang đầu tư rất mạnh vào Việt Nam, vì thế học bổng mở ra cho các du học sinh Việt Nam ngày càng nhiều để có thể thực hiện được ước mơ du học của mình. 

   Trở lại