LÀM GÌ KHI BỊ MẤT HỘ CHIẾU, THẺ CƯ TRÚ VÀ THẺ NGÂN HÀNG… TẠI TÂY BAN NHA?

   Khi nhỡ không may bị mất cắp hay đánh rơi các giấy tờ tùy thân quan trọng như hộ chiếu, thẻ cư trú (N.I.E)… trong quá trình học tập tại Tây Ban Nha thì điều đầu tiên và quan trọng nhất là các bạn phải đến ngay trụ sở cảnh sát (comisaría) tại khu vực để khai báo. Sau khi khai báo xong, cảnh sát sẽ cấp cho các bạn một bản báo mất (denuncia) – phải có bản báo mất thì các bạn mới có thể hoàn tất thủ tục xin cấp lại giấy tờ,

   mat giay to

   Tại đây chúng tôi hướng dẫn các bạn giải quyết từng trường hợp một:

   + Mất hộ chiếu (pasaporte): sau khi báo mất tại trụ sở cảnh sát, các bạn đem tờ báo mất (bản gốc và bản photocopy) đến đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, địa chỉ: calle Segre 5, 28002, Madrid, hoặc có thể gọi điện trước số +34 91 510 28 67, để làm thủ tục xin hộ chiếu mới. Trong trường hợp này, nếu như không sống ở Madrid, các bạn phải mang theo bản gốc kèm bản photocopy của thẻ cư trú, hình thẻ 4 x 6 và các giấy tờ tùy thân khác…, tránh mất thời gian do đi về nhiều lần.

   + Mất thẻ cư trú (N.I.E): cũng như trường hợp mất hộ chiếu, các bạn cũng phải trình báo tại trụ sở cảnh sát để có được bản báo mất. Sau đó, đặt hẹn trước (cita previa) với cơ quan cấp N.I.E qua website: http://www.seap.minhap.gob.es/es/servicios/extranjeria.html, chọn Cita previa para Extranjeros. Trong mục các loại thủ tục muốn làm, bấm EXPEDICIÓN DE TARJETA DE IDENTIDAD DE EXTRANJERO. Tại đây, khi điền thông tin để được sắp xếp cuộc hẹn, các bạn KHÔNG gõ ngày hết hạn N.I.E (bởi nếu chưa hết hạn N.I.E, hệ thống sẽ tự động không xếp hẹn). Đến ngày hẹn, các bạn đem theo các giấy tờ y như lúc gia hạn N.I.E (xem lại thông tin bài Làm thẻ cư trú tại Tây Ban Nha có rắc rối hay không? tại trang web của VISION Global), kèm theo bản photo và bản chính của giấy báo mất. Sau khi hoàn thành, thẻ mới sẽ được cấp cho các bạn trong vòng 30 ngày.

   + Mất thẻ ngân hàng (Tarjeta del banco): trường hợp này đơn giản hơn nhiều so với khi mất hộ chiếu hoặc N.I.E, các bạn chỉ cần gọi điện lên tổng đài của ngân hàng báo mất thẻ, đề nghị đóng băng các hoạt động liên quan, và cấp thẻ mới. Ngân hàng sẽ gửi thẻ mới đến địa chỉ ngân hàng gần nhất với bạn sau 4 ngày làm việc.

   Tất nhiên để tránh các điều đáng tiếc xảy ra, các bạn phải luôn giữ gìn cẩn thận các giấy tờ tùy thân (nên photocopy thành nhiều bản và mang theo bên người để khi nộp hay trình ra cho bất cứ cơ quan nào, bạn không cần phải dung giấy tờ gốc). Và nên nhớ rằng, khi lỡ làm mất, phải báo ngay cho cảnh sát, đây là bước không thể bỏ qua.

   Trong các trường hợp khẩn cấp và cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ:

   CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ DỊCH VỤ VISION GLOBAL

   Trụ sở chính: 76 Đinh Công Tráng, P.Tân Định, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

   Chi nhánh ở Nha Trang: Số 4 Trần Nhật Duật - Phường Phước Hòa - TP. Nha Trang

   Điện thoại: 08 22530521 - 0906 719 019

   Email: tuvanvisa.global@gmail.com

   Website: visionglobal.com.vn

                                                                                                                                                   VISION Global.

   Trở lại